Nội thất tân cổ điển và nội thất hiện đại là hai xu hướng phong cách tồn tại song song cùng phát triển và là 2 xu hướng được lựa chọn nhiều nhất để thực hiện không gian sống của mọi người hiện nay.  Với mỗi một phong cách sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau nhưng sẽ phù hợp với từng tiêu chí của mỗi cá nhân.

Hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết đặc điểm của tùng phong cách để mọi người có thể xác định được phong cách nào phù hợp với mình.

Nội thất tân cổ điển là gì?

Phong cách tân cổ điển (NeoClassical Style) là một phong cách được “cách tân” từ phong cách cổ điển (Classical Style); tân ở đây mang hàm ý thay đổi, đổi mới, lược bỏ đi những chi tiết rườm rà mang đến một không gian thời thượng.

Nội thất tân cổ điển

Thời kỳ hoàng kim của phong cách nội thất tân cổ điển diễn ra trong suốt thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX, đây là giai đoạn đỉnh cao phát triển khi toàn bộ kiến trúc Châu Âu đều thiết kế theo phong cách này.

Phong cách tân cổ điển trong thiết kế nội thất chú trọng sự cân bằng và đơn giản trên các bức tường như: các đường chỉ phào hay đồ nội thất,… nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp quý phái, sang trọng và lịch lãm vượt thời gian.

Nội thất hiện đại là gì?

Nội thất hiện đại là phong cách có sự tương đồng trong bố trí các hình khối đơn giản, tổ chức mặt bằng theo hướng tự do và không cần tuân theo quy tắc đối xứng như một số phong cách khác.

Nội thất hiện đại

Cách bố trí phong cách hiện đại này được đánh dấu bằng sự ra đời của Cung Thủy Tinh (Luân Đôn, Anh) vào năm 1851. Đến năm 1919, một nhóm kiến trúc sư châu Âu đã sáng tạo ra phong cách này, tập trung chủ yếu vào công năng. Trường phái kiến trúc này phát triển trong gian đoạn từ giữa cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. 

Phong cách này không dùng các họa tiết cầu kỳ, rườm rà, tối giản các đường nét loằng ngoằng trong thiết kế. Nội thất phong cách hiện đại mang đến một không gian sống hoàn toàn mới mẻ, nhẹ nhàng và thoải mái hơn bao giờ hết.

Điểm mạnh – Điểm yếu của hai phong cách.

Điểm mạnh – Điểm yếu của nội thất tân cổ điển.

Điểm mạnh.

 • Phong cách tân cổ điển lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế nội thất trong những lâu đài, cung điện của các vua chúa, quý tộc từ những thập niên trước và giúp thổi hồn vào không gian sống một luồng gió mới bằng sự kết hợp độc đáo giữa tiện ích và nghệ thuật. Và điểm đặc trưng nhất là mỗi sản phẩm nội thất đều được lựa chọn rất kỹ lưỡng về kiểu dáng và trang trí để mang đến độ chính xác đồng bộ nhất về phong cách.
Nội thất tân cổ điển
 • Phong cách nội thất tân cổ điển là sự kết hợp những nét cầu kỳ của cổ điển lại có sự phóng khoáng của phong cách hiện đại nên các đường nét thường thanh thoát, hoa văn giản dị hơn và chủ yếu tập trung vào những đường cong mềm mại.
 • Trong nội thất tân cổ điển  việc phân chia không gian theo từng mảng, ô tuân theo quy tắc “tỷ lệ vàng” là điều kiện tiên quyết trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển. Tỷ lệ này sẽ giúp mỗi căn nhà được sắp xếp theo một trình tự tinh tế, hài hòa, mang tính nghệ thuật cao.
 • Thêm vào đó, ngày nay với sự đa dạng về chất liệu cao cấp sử dụng cũng như màu sắc tươi sáng kết hợp với đồ nội thất tân cổ điển sang trọng giúp không gian trở nên tươi mới hơn, lãng mạn hơn.
Nội thất tân cổ điển
 • Từ các yếu tố thiết kế, trang trí, sử  vật liệu và kết hợp màu sắc sẽ giúp không gian nội thất tân cổ điển trường tồn với thời gian cả về tính thẩm mỹ và giá trị sống đem lại.
Nội thất tân cổ điển

Điểm yếu.

Nội thất tân cổ điển

Để nói về điểm yếu của phong cách này, chúng tôi đưa ra các ý sau:

 • Để thực hiện phong cách này cần mức đầu tư khá lớn từ quá trình thiết kế đến khi hoàn thiện.
 • Để xây dựng cần quỹ đất khá lớn, có không gian thoáng ít nhất 2 mặt tiền.
 •  Thời gian thực hiện khá dài trung bình từ 8 đến 12 tháng có công trình phức tạp có thể kéo dài hơn.
 • Phong cách này tương đối kén người bởi sự sang trọng và đẳng cấp của nó phải phù hợp với vị thế của người sở hữu.

Điểm mạnh – Điểm yếu của nội thất hiện đại.

Điểm mạnh.

 • Cách thiết kế hiện đại luôn hướng đến sự tự do và không tuân theo một quy tắc cụ thể, đề cao tính sáng tạo. Chính vì vậy, không gian được nhấn với các đồ nội thất rất ít họa tiết cầu kỳ, phức tạp đem lại sự tinh tế và sang trọng cho ngôi nhà.
Nội thất hiện đại
 • Nội thất của phong cách hiện đại thu hút nhất đó là những đường nét giản lược, màu sắc mang tính tương phản mạnh, chi tiết được sắp xếp khá gọn gàng.
 • Không gian thường sử dụng gam màu sáng như trắng, be,… kết hợp với việc ưu tiên lấy nguồn ánh sáng tự nhiên đem lại không gian mở, thoải mái và dễ chịu.
Nội thất hiện đại
 • Nội thất hiện đại sẽ phù hợp với tất cả các diện tích không gian tùy vào thiết kế và nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, không gian hiện đại có thể linh hoạt cách bài trí và thay đổi nếu không phù hợp.
 • Chi phí đầu tư có thể cân đối dễ dàng bởi phong cách hiện đại đa dạng về vật liệu, giá thành và mẫu mã để lựa chọn.
 • Quá trình thực hiện nhanh chóng và các hạng mục thực hiện đơn giản.

Điểm yếu.

Nội thất hiện đại

Ngoài những điểm mạnh đã nêu trên thì nội thất hiện đại cũng có một số điểm yếu sau:

 • Nội thất hiện đại rất nhanh lỗi mốt bởi tính sáng tạo không ngừng trong không gian hiện đại rất cao.
 • Cách bài trí không quá chật chội và lựa chọn màu sắc phải tinh tế và đồng nhất bởi không sẽ tạo ra cảm giác lộn xộn.

Lựa chọn phong cách phù hợp với tiêu chí cá nhân.

Như đã nói trên, từng phong cách đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, tiêu chí của gia chủ như thế nào mà thôi.

Khách quan mà nói đối với nội thất hiện đại thì dù ở lứa tuổi nào, mức đầu tư ra sao và quỹ đất như thế nào đều có thể thiên biến vạn hóa qua thiết kế được nhưng phong cách này qua vài năm phải có sự thay đổi, đổi mới theo xu hướng thì không gian mới trở nên linh hoạt, tiện ích được.

Nội thất hiện đại

Đối với nội thất tân cổ điển thường chỉ phù hợp với tuýp người thuộc giới thượng lưu bởi phong cách này đã và đang phát triển nhiều thế kỷ nay là biểu tượng cho sự sang trọng, quý tộc và đẳng cấp của những người có vị thế trong xã hội. Phong cách này thường chỉ có một motif thiết kế bài trí trong không gian ít có sự thay đổi chỉ linh hoạt dựa theo mỗi mặt bằng để đưa các chi tiết hoa văn, cột, phào chỉ và phân chia tỷ lệ hài hòa. Điều đó thấy được sự trường tồn và giá trị thẩm mỹ bền vững của phong cách này.

Nội thất tân cổ điển

Dù là phong cách nào đi nữa nhưng đều phục vụ cho cuộc sống của con người có trải nghiệm tốt hơn. Nếu bạn đang băn khoăn thì bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn định hướng rõ được tiêu chí mà bạn cần, phù hợp với bạn để đưa ra quyết định đúng đắn cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *