Phòng thờ nói chung phòng thờ tân cổ điển nói riêng là luôn là không gian linh thiêng và có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt. Do đó, việc chọn phong cách thiết kế phòng thờ là điều mà các gia đình luôn quan tâm.

 Hãy cùng chiêm ngưỡng một số công trình phòng thờ tân cổ điển được thiết kế và thi công bởi nội thất châu âu Panama.

Phòng thờ tân cổ điển là gì?

Phong cách tân cổ điển là quá trình lược bỏ các chi tiết cầu kỳ, khá rườm rà của thiết kế nội thất cổ điển và có sự giản đơn trong việc hình thành các hoa văn, họa tiết của hiện đại.

Phòng thờ tân cổ điển là không gian thờ cúng gia tiên của gia chủ là nơi để những người đã khuất trong gia tộc có thể ngự trị và phù hộ cho chính gia đình. Là nơi để lưu giữ tình cảm, kỷ niệm đối với mỗi người không thể thiếu được thiết kế theo phong cách tân cổ điển sang trọng.

Thiết kế nội thất phòng thờ tân cổ điển sang trọng, uy nghiêm.

Phòng thờ tân cổ điển trong biệt thự ông Thuận – Hà Nội.

Phòng thờ tân cổ điển

Phòng thờ tân cổ điển của gia đình ông Thuận được thiết kế sang trọng, ấm cúng khi tất cả các diện đều được ốp gỗ cao cấp và có giá thành đắt đỏ là gỗ gõ đỏ Pachy cho thấy vị thế và mức đầu tư khủng của vị đại gia này.

Khu vực ban thờ chia làm 3 ô ngăn cách nhau bởi hệ thống cột và ô huỳnh nhấn chính giữa là cuốn thư, câu đối đặt ban thờ chính giữa và lục bình, đôi hạc 2 bên rát bề thế và trang nghiêm.

Các diện tường còn lại chia ô huỳnh theo tỷ lệ sao cho hài hòa ốp gỗ và dán giấy dán tường hoa văn cổ điển bên trong. Hệ trần được giật cost tối đa để giúp không gian thêm cao và thoáng hơn.

Đồ nội thất đưa vào lấy ngôn ngữ hoa văn Việt để phù hợp với không gian thờ cúng. Ánh sáng đưa vào là ánh sáng vàng tạo sự ấm cúng, huyền bí và trang nghiêm.

Phòng thờ tân cổ điển trong biệt thự Hồng Hà – Phú Thọ.

Phòng thờ tân cổ điển

Không gian phòng thờ được đặt tại tầng cao nhất của căn biệt thự với hiện trạng theo kiến trúc cho nên một số mảng tường ngả vào bên trong mà phòng thờ trông có vẻ hẹp nhưng được các nhà thiết kế ốp gỗ làm hiệu ứng thị giác khó nhận ra.

Với thước cột nhằm chia khoang một phần đưa nguồn ánh sáng tập trung vào khu ban thờ một phần để trang trí sao cho không gian trở nên bề thế hơn khi liên kết các hệ cột bằng hệ cột kèo, võng, hoành phi câu đối,…

Các ô huỳnh được dán giấy dán tường nhập khẩu châu âu màu be hoa văn cổ điển nhằm tạo độ thoáng và mở cho không gian và giúp dung hòa màu sắc và cân bằng không gian.

Ánh sáng được đưa vào không gian bằng 2 hệ thống chính đó là ánh sáng tự nhiên qua của sổ, cửa ban công và ánh sáng nhân tạo bằng các thiết bị đèn mang ánh sáng vàng đem lại không gian ấm cúng và huyền bí.

Phòng thờ tân cổ điển cô Tâm – Ninh Bình.

Phòng thờ tân cổ điển

Thiết kế nội thất tân cổ điển phòng thờ trong biệt thự cô Tâm được coi là một trong những không gian thờ có mức đầu tư và không gian đẹp nhất do công ty Panama thiết kế.

Phòng thờ được thiết kế với thiên hướng ấm cúng, trang nghiêm tất cả các diện đều được ốp gỗ gõ đỏ Pachy và dán giấy dán tường trong các ô huỳnh tạo nên sự cân bằng trong không gian.

Hệ trần được khai thác diện tích triệt để vừa tạo trang trí và tạo độ thoáng cho không gian kết hợp với các chi tiết phào chỉ, hoa văn phù hợp với tính chất nơi thờ cúng.

Phòng thờ được thiết kế với 2 ban thờ đều được trang trí như nhau được phân biệt bởi cách sử dụng ban thờ  đục chạm các ngôn ngữ hoa văn truyền thống và có ý nghĩa sâu sắc của dân tộc Việt.

Phòng thờ tân cổ điển anh Vinh – Bắc Ninh.

Phòng thờ tân cổ điển

Thiết kế nội thất tân cổ điển không gian phòng thờ anh Vinh được bao quát toàn bộ tầng cao nhất của căn biệt thự. Với mức đầu tư khá lớn và gia chủ rất quan trọng không gian thờ cho nên được ốp gỗ toàn bộ kết hợp giấy dán tường trong lòng ô huỳnh.

Khu vực ban thờ đặt tại chính giữa không gian được trang trí bới hệ cột liên kết nhau bởi kèo và võng để phân biệt mặt ban thờ nên bố trí hoành phi câu đối.  Ban thờ được bố trí các hệ đồ thờ: bàn thờ, lục bình, kệ hoa, bàn bày cỗ, lư hương lớn, sập, bàn ghế,…

Bởi không gian tầng áp mái cho nên chiều cao bị giới hạn vì vậy mà cost trần thấp và trần được ốp gỗ toàn bộ, các nhà thiết kế đã dùng hiệu ứng thị giác bằng cách chọn hệ phào trần có hoa văn hướng lến giúp lừa mắt người nhìn trông không gian cao hơn.

Cũng chính vì cost trần thấp mà không gian được lược giản tối đa chi tiết hoa văn kết hợp với ánh sáng từ hệ cửa và đèn chiếu sáng giúp không gian thêm thoáng,  ấm cúng và trang nghiêm hơn.

Phòng thờ tân cổ điển anh Hưng – Hà Nội.

Phòng thờ tân cổ điển

Với yêu cầu thiết kế không gian phòng thờ theo hình thức kiến trúc Việt để gợi nhớ đến quê hương và những năm tháng đã đi qua, ngôi nhà của ông cha.

 Kiến trúc Việt thường được định hình bởi hệ thống cột, kèo, mái chéo lợp ngói,… và ở không gian nơi thờ cúng thì còn có võng, hoành phi, câu đối,… theo đó bàn thờ, tranh trang trí hay đồ nội thất đều được thiết kế theo người Việt đục chạm hoa văn ý nghĩa.

Không gian được ốp gỗ toàn bộ trừ ô huỳnh dán giấy dán tường, các chi tiết mái được xây dựng trên vật liệu gỗ nhằm đem lại sự tổng thể cho không gian bởi về bản chất chỉ mang tính trang trí vì hệ trần nằm trong không gian khác.

Với hệ mái chéo như vậy, ánh sáng được thiết kế với khe hắt, đèm chùm và đèn tường kết hợp với ánh sáng tự nhiên để không gian trở nên độc đáo và  tôn nghiêm.

Kết luận.

Trên đây là một số không gian phòng thờ tân cổ điển tiêu biểu do công ty nội thất châu âu Panama thiết kế và thi công mang lại không gian thờ cúng trang nghiêm, ấm cúng.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi hành trình phát triển và những đứa con ra đời nhờ trí tuệ và bàn tay của tập thể Panama thực hiện nhé!`

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *