Hiện nay, phong cách thiết kế nội thất biệt thự tân cổ điển đang được ưu chuộng và trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn nhưng cũng có rất nhiều người quan niệm rằng không gian cứ được ốp gỗ là thành phong cách tân cổ điển mà không hiểu rõ khái niệm, bản chất của phong cách này. Để làm sáng tỏ mời quý bạn đọc cùng chúng tôi phân tích xem điểm khác nhau trong quan  điểm  đó như thế nào nhé!

Phong cách tân cổ điển là gì?

Khái niệm.

Phong cách tân cổ điển (NeoClassical Style) là một phong cách được “cách tân” từ phong cách cổ điển (Classical Style); tân ở đây mang hàm ý thay đổi, đổi mới, lược bỏ đi những chi tiết rườm rà mang đến một không gian thời thượng.

Thời kỳ hoàng kim của phong cách nội thất tân cổ điển diễn ra trong suốt thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX, đây là giai đoạn đỉnh cao phát triển khi toàn bộ kiến trúc Châu Âu đều thiết kế theo phong cách này.

Đặc điểm của phong cách tân cổ điển.

Đặc điểm dễ nhận ra phong cách tân cổ điển chính là  đường phào chỉ được chạm khắc uốn lượn mềm mại, bo góc tinh tế chính là điểm nhấn.

Mang ý nghĩa đơn giản hóa phong cách cổ điển nên tân cổ điển hầu như vẫn kế thừa tất cả những đặc điểm của cổ điển, bao gồm tính đối xứng và cân bằng. Điều đó giúp cân bằng các diện trong không gian cũng như là điểm trang trí mang tính thẩm mỹ cao cho không gian.

nội thất tân cổ điển

Việc phân chia các mảng tường, ô theo một tỷ lệ vàng luôn được đề cao trong thiết kế nội thất tân cổ điển. Sự thành công về nghệ thuật của phong cách nội thất tân cổ điển cũng đến từ việc phân chia này. Nhờ đó, khi đặt chân vào căn nhà được thiết kế theo hướng tân cổ điển sẽ cảm nhận được một không gian hài hòa, tinh tế và sang trọng.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên vẻ đẹp sang trọng cho không gian chính là việc phối màu sắc sao cho phù hợp từng chủ đề sử dụng không gian đó. Với không gian tân cổ điển, người ta thường chuộng những gam màu thiên hướng nhẹ nhàng, trang nhã nhưng vẫn tạo được cảm giác sang trọng, quý phái như trắng, kem, vàng nhạt, xám, nâu, đỏ rượu vang, xanh rêu…

Phân biệt sự khác nhau khi nhận định về nội thất biệt thự tân cổ điển ốp gỗ.

Chính sự phát triển của phong cách tân cổ điển quá ồ ạt và không có sự chọn lọc dẫn đến tình trạng biến tấu, hiểu sai tính chất của nó khiến nhiều không gian trở nên kệch kỡm, mất định hướng phong cách đôi khi trở nên buồn cười.

Mới đây nhất là quan niệm “ không gian cứ ốp gỗ là trở thành tân cổ điển” của nhiều cá nhân khi không hiểu rõ phong cách tân cổ điển giống như hình ảnh sau đây:

nội thất tân cổ điển

Không gian đúng là được ốp gỗ thật có chia phào chỉ. Hoa văn chạy ngang tường và trần được giật cấp có mâm trần chính giữa nhưng lại thiếu tính thẩm mỹ và sự sang trọng vốn có của phong cách tân cổ điển mà không trải qua quá trình thiết kế của người có kiến thức và chuyên môn mà mang tính tự phát của những người thợ.

Đặc biệt việc sử dụng gỗ lát sàn để ốp không gian thật sự tạo ra sự hỗn loạn màu sắc khi vô tình tạo nên các dấu vết của việc chắp nối và mỗi thanh gỗ là một vân không có sự đồng nhất và tạo cảm giác không gian bị ‘lùn’ đi bởi các vết gạch ngang.

nội thất tân cổ điển

Phần trần khi giật cấp có cấu tạo phức tạp cho nên khi thực hiện các tấm gỗ được xoay chuyển nhiều góc độ và nhiều kích thước khác nhau tạo cảm giác bị rối, vụn khi bao quát toàn bộ không gian giống như” cuộc chiến hỗn loạn”  chưa kể khi đưa đồ nội thất vào sẽ như thế nào.

Chưa kể sự sáng tạo đó còn được sử dụng cho không gian lớn như phòng khách, sinh hoạt chung của cả gia đình sẽ làm thu hẹp lại không gian và gây cảm giác khó chịu về cách tạo hình, màu sắc nhưng cốt lõi là không đem lại giá trị thẩm mỹ và không gian sang trọng.

nội thất tân cổ điển

Hoặc đây cũng là một ví dụ, cũng là một không gian được coi là phong cách tân cổ điển do người đăng đặt tên nhưng xét về tiêu chuẩn, định nghĩa của phong cách thì khó có thể khẳng định bởi hoa văn sử dụng một cách bừa bãi, phá tỷ lệ và gây rối loạn thị giác giống như một mê cung. Nếu đây là không gian phòng ngủ thì không khỏi mang đến cảm giác sợ hãi và khó ngủ đến cho gia chủ.

nội thất tân cổ điển

Ngoài ra, hoa văn sử dụng không có chủ đề là sự chắp ghép giữa các hoa văn nhỏ tạo thành hoa văn lớn dẫn đến không chính phụ hoặc phân chia các mảng miếng quá nhỏ dẫn đến tình trạng rối, không có bố cục thì đó chắc chắc chắn không đủ điều kiện để gọi là không gian nội thất tân cổ điển.

nội thất tân cổ điển

Ngược lại, không gian ốp gỗ theo tiêu chuẩn thẩm mỹ của phong cách tân cổ điển sẽ đem lại không gian sống sang trọng và đẳng cấp cho gia chủ.

Khi đặt lên bàn cân hai không gian để so sánh chúng ta không nói về mức đầu tư mà ở đây là bàn về phong cách tân cổ điển thì không gian được làm theo tiêu chuẩn sẽ đem lại sự cân bằng, tinh tế và sang trọng nhất định.

Một không gian nội thất biệt thự tân cổ điển với hình thức ốp gỗ cần được lên thiết kế 3D và bổ kỹ thuật 2D từ những kiến trúc sư có kinh nghiệm và hiểu biết về dòng tân cổ điển này.

Việc thiết kế phải đòi hỏi người kiến trúc sư phải có con mắt bao quát tổng thể không gian, tính thẩm mỹ cao khi đưa từng thanh phào chỉ, hoa văn, phối màu sắc,… như thế nào sao cho phù hợp với từng không gian chứ không làm theo cảm tính, tự phát cá nhân không qua trường lớp.

nội thất tân cổ điển

Khi thiết kế, bổ kỹ thuật có thể tính toán chính xác đến 95% khi thi công thực tế và lựa chọn, kết hợp các vật liệu cao cấp có tính thẩm mỹ, giá trị cao. Ngoài ra, tân cổ điển rất chú trọng vào tỷ lệ cho nên khi được thiết kế không gian sẽ hài hòa, đẹp mắt.

Đặc biệt, đối với không gian ốp gỗ tân cổ điển quá trình thi công khá phức tạp khi chắp ghép các tấm gỗ kích thước lớn lại với nhau không hề lộ vết ghép mà vân rất khớp với nhau tạo thành một mặt phẳng giống như một tấm gỗ lớn gắn lên hệ khung trên tường. Hoa văn được sắp xếp và làm theo kích thước chỉ định trên bản vẽ để có thể chính xác nhất khi đưa vào không gian mang lại giá trị rất cao về trí tuệ và thẩm mỹ.

Như vậy, chỉ cần thấy hai không gian trên cùng là ốp gỗ nhưng giá trị về trí tuệ và thẩm mỹ lại khác hoàn toàn kể cả vấn đề thi công cũng vậy vì thế không thể nhận định cứ ốp gỗ sẽ trở thành không gian tân cổ điển.

Kết luận.

Không gian nội thất tân cổ điển sang trọng cần đáp ứng đầy đủ tất cả các yếu tố về mặt hài hòa từ tỷ lệ, màu sắc và kỹ thuật kết hợp các vật liệu đặc biệt là không gian ốp gỗ rất khó. Để tạo nên được không gian tân cổ điển ốp gỗ cần một đơn vị giỏi về thiết kế chuyên tân cổ điển thì từ bước thiết kế cho đến khi hoàn thành sẽ mang lại được giá trị sống cho khách hàng vừa trí  tuệ, thẩm mỹ mà còn đúng với điều mong muốn chứ không phải mất tiền mà không đem lại một giá trị nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *