Để tạo nên một không gian nội thất tân cổ điển sang trọng, đẳng cấp cần trải qua những quá trình nhất định đó là thiết kế và thi công. Nhưng hiện nay, có rất nhiều khách hàng nhờ một đơn vị thiết kế và nhờ một đơn vị khác thi công dẫn đến tình trạng không đồng nhất, mất thời gian,… Hãy cùng chúng tôi phân tích những ưu, nhược điểm của mối quan hệ mật thiết giữa thiết kế và thi công để khách hàng có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Phong cách tân cổ điển là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ phong cách tân cổ điển là gì?

Phong cách tân cổ điển theo nghĩa dễ hiểu là quá trình lược bỏ các chi tiết cầu kỳ, khá rườm rà của thiết kế nội thất cổ điển và có sự giản đơn trong việc hình thành các hoa văn, họa tiết.

Nội thất tân cổ điển là gì?

nội thất tân cổ điển

Nội thất tân cổ điển là không gian được thiết kế theo phong cách tân cổ điển chú trọng sự cân bằng và đơn giản trên các bức tường như: các đường chỉ phào hay đồ nội thất,… nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp quý phái, sang trọng và lịch lãm vượt thời gian.

Ngày nay, phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển hiện được ưa chuộng bởi sự sang trọng, tinh tế nhưng để lên được hình hài là cả một quá trình từ thiết kế đến thi công đều phải chỉn chu, tỉ mỉ và 2 quá trình đó có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Thiết kế và thi công nội thất tân cổ điển.

nội thất tân cổ điển

Thiết kế là giai đoạn đầu cho việc hình thành không gian nội thất tân cổ điển. Qúa trình thiết kế 3D là mô phỏng không gian trên phần mềm sau đó trích xuất thành phối cảnh để khách hàng có thể hình dung tối đa không gian sẽ như thế nào, màu sắc ra sao, bố trí đồ nội thất hợp lý chưa,…. tuy là giai đoạn đầu nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Sau khi thiết kế 3D xong sẽ dựa vào hiện trạng công trình để bổ kỹ thuật 2D để làm ra bộ bản vẽ chi tiết nhất về các thông số nhằm đưa ý tưởng 3D đi vào thi công thực tế từ những kích thước, lựa chọn phào chỉ, hoa văn,.. của thiết kế.

nội thất tân cổ điển

Quá trình thi công nội thất tân cổ điển được diễn ra sau khi bản bổ kỹ thuật 2D đã hoàn thành chính xác và bàn giao cho giám sát. Từ những thông tin, số liệu từ thiết kế để từng giai đoạn sẽ được lên hình, trong quá trình đó giám sát và thiết kế liên tục làm việc cùng nhau để giúp thi công được đảm bảo tiến độ.

Như vậy, có thể thấy được mối quan hệ mật thiết giữa quá trình thiết kế và thi công, cả 2 đều hỗ trợ và có ánh hưởng trực tiếp đến nhau chính vì vậy không nên khách hàng nên chọn một đơn vị thực hiện cả 2 giai đoạn sẽ đảm bảo chất lượng, thời gian chính xác để hoàn thiện không gian nội thất cho căn nhà của mình.

Khi lựa chọn một đơn vị thiết kế, 1 đơn vị khác thi công thì quá trình thi công gặp rất nhiều khó khăn bởi 2 đơn vị sẽ không hiểu cách làm việc của nhau. Quan trọng nhất phần thiết kế và bổ kỹ thuật là công cụ chính để người thợ nhìn vào đó mới thi công được, nếu không hiểu bản vẽ do đơn vị kia bàn giao thì rất khó khăn.

Ngược lại, nếu khách hàng chọn đơn vị thiết kế mà không thi công thì sẽ gặp phải vấn đề một lần nữa tìm kiếm đơn vị thi công vừa mất thời gian, tiền bạc mà phải phụ thuộc vào đơn vị thiết kế can thiệp trong quá trình thi công dẫn đến đơn vị thi công không chủ động được công việc của mình làm chậm tiến độ.

Sau đây là một vài hình ảnh ví dụ cho việc đơn vị thi công không đọc hiểu đúng về bản vẽ dẫn đến những tình trạng dở khóc dở cười.

nội thất tân cổ điển
nội thất tân cổ điển
nội thất tân cổ điển

Nếu khách hàng chọn đơn vị thi công mà không thiết kế thì như đã nói trên đơn vị thi công khó có thể hiểu hết được bản vẽ của đơn vị thiết kế, mất thời gian làm việc và đến giai đoạn nào cũng phải làm việc lại với thiết kế, trong khi đó đơn vị thiết kế sẽ khó có thể sát sao với công trình.

Mỗi đơn vị thiết kế hoặc thi công họ đều có thế mạnh của riêng mình nhưng khó có thể sát cánh cùng nhau khi kết hợp bởi có thể xảy ra tranh luận vì đơn vị nào cũng có lý lẽ của mình. Như vậy, người chịu sự ảnh hưởng trực tiếp đó chính là khách hàng.     

nội thất tân cổ điển

Không chỉ riêng về chọn lựa đơn vị thiết kế và thi công nội thất tân cổ điển mà dù ở phong cách nào chủ nhà vẫn muốn ngôi nhà của mình có không gian đẹp, chất lượng và bền vững nhất.

Kết luận.

 Chính vì thế, chủ nhà hãy là người sáng suốt, thông minh khi lựa chọn cho mình đơn vị có đầy đủ các yếu tố: thiết kế, thi công, quản trị dự án, sản xuất đồ nội thất, khi đó các quy trình sẽ được xuyên suốt với nhau giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà đảm bảo được tiến độ thực hiện.

Công ty nội thất châu âu Panama là một đơn vị tổng thầu từ thiết kế, thi công, quản trị dự án và sản xuất đồ nội thất tân cổ điển cao cấp hàng đầu Việt Nam – là một trong những đơn vị được khách hàng tin tưởng vởi sự tinh hoa, trí tuệ và chất lượng với những công trình nổi bật và đẳng cấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *